Dịch vụ | Cam kết bán hàng | Liên hệ
Bạn đang xem: Trang chủ » Tin tức Hỗ trợ bán hàng: Chat với maihoan_88 Skype Me™! 04. 3 236. 3456 | 04. 3 236. 3456090 2222 945
Tin tức

Anh làm “mặt lạnh” với Putin

Ngày 10 tháng 09 năm 2011


Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Tiết lộ trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Anh David Cameron tới Nga vào tuần tới. Ông Cameron dự kiến sẽ gặp ông Putin, nhưng một cuộc gặp gỡ chính thức chưa được xác nhận.

Quan hệ giữa 2 nước đã rơi vào căng thẳng kể từ khi cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko bị ám sát tại London hồi năm 2006.

Litvinenko - một người công khai chỉ trích điện Kremlin - đã bị đầu độc đến chết. Cái chết đã dẫn tới việc Nga và Anh trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Anh đang tìm cách dẫn độ nghi phạm chính, cựu điệp viên KGB Andrei Lugovoi để đưa ra tòa tại Anh, nhưng Mátxcơva nói rằng không có đủ bằng chứng để giao nộp người này cho phía London.

Cũng có những căng thẳng xung quanh việc Nga muốn đóng cửa các văn phòng của Hội đồng Anh tại Mátxcơva.

Liên lạc giữa 2 nước đã được cải thiện thời gian gần đây, khi cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown gặp Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bên lề vài hội nghị quốc tế.

Ông Medvedev cũng đã gọi điện cho ông Cameron hồi năm ngoái để chúc mừng chiến thắng bầu cử, và Ngoại trưởng Anh William Hague gặp ông Medvedev tại Mátxcơva hồi năm ngoái.

Nhưng các quan chức Anh cho hay vẫn chưa có cuộc tiếp tục trực tiếp nào với ông Putin trong 4 năm qua. Cuộc tiếp xúc mặt đối mặt lần gần đây nhất được tin là diễn ra giữa ông Putin (khi đó là tổng thống) và ông Tony Blair tại hội nghị G8 năm 2007.

Điều đó cho thấy quy mô thách thức mà ông Cameron phải đối mặt khi có chuyến thăm đầu tiên đến Nga vào tuần tới.

Giới chức Anh nói họ không kỳ vọng rằng hai bên sẽ điều chỉnh lại hoàn toàn mối quan hệ nhưng hi vọng có thể cải thiện các kênh liên lạc và thúc đẩy thương mại giữa 2 nước.

Ông Cameron sẽ là thủ tướng Anh đầu tiên tới thăm Nga kể từ khi ông Blair tới St Petersburg tham dự hội nghị thượng đỉnh G8 năm 2006.

Các quan chức Anh cũng nói rõ rằng họ không hi vọng về sự thay đổi trong cuộc tranh cãi về vụ Litvinenko. Nhưng họ hi vọng hai nước sẽ đặt bất đồng sang một bên và phát triển các liên kết kinh tế.